Tin thị trường

Iraq: Toyota Hilux là ông vua chiến trường

Những hình ảnh phiến quân hồi giáo ISIL băng băng tiến về thủ đô Baghdad trên những chiếc xe Toyota Hilux cung cấp một cái nhìn khá ấn tượng về mẫu xe bán tải của Toyota cũng như thị trường ô tô Iraq ngày nay.

toyota_hilux_in_baghdad

Hình ảnh phiến quân hồi giáo có liên quan đến mạng lưới khủng bố Al Queda tiến quân về thủ đô Baghdad ngày 12/06/2014 khiến thế giới giật mình. Những chiếc xe Hilux với hốc hút gió trên nắp capo là phiên bản bản tải mới nhất của dòng xe này. Tại quốc gia vùng vịnh này, Toyota Hilux luôn là một trong 3 mẫu xe bán chạy nhất trong nhiều năm gần đây (thường xuyên dẫn đầu).

toyota_hilux_in_iraq

 Hình ảnh phiến quân hành quân thần tốc khiến quân chính phủ trở tay không kịp, phải bỏ vũ khí chạy về Baghdad. Những chiếc xe Toyota trong hình ảnh này khá cũ kỹ, có lẽ được sản xuất cách đây hàng chục năm. Không phải những chiếc xe tank mà chính Toyota Hilux mới là ông vua của chiến trường Trung Đông.

ford_ranger_in_iraq

Trong khi đó, quân đội chính phủ Iraq, vốn được Mỹ tài trợ và huấn luyện, với nhiều vũ khí và trang thiết bị của Mỹ. Ford Ranger là phương tiện hành quân cơ động của quân đội, làm đối trọng với Toyota Hilux của phiến quân.

ford_ranger_iraq_army

Các thương hiệu xe Mỹ, Nhật, Châu âu xâu xé thị trường ô tô Iraq kể từ khi Mỹ và liên quân tiến hành cuộc chiến lật đổ tổng thống Saddam Hussen năm 2003. 

Toyota-Hilux-Iraq-2013

Năm 2012, Toyota Hilux và Kia Cerato là 2 mẫu xe bán chạy nhất.

Hyundai-Elantra-Accent-Iraq-2013

Năm 2013 thương hiệu Hyundai có sự tăng trưởng vượt bậc tại thị trường này. Trong hình là một góc phố thành phố Erbil với hình ảnh của Hyundai Elantra, Toyota Corolla, Toyota Camry... Màu trắng có vẻ khá phổ biến tại đất nước này.

iraq-automobile-market

Trước năm 2003, dưới thời Saddam Hussen, công nghiệp ô tô của quốc gia giàu dầu lửa này hoàn toàn bị đóng cửa với thế giới phương tây. Chỉ có những chiếc ô tô  VW Pascat được nhập về từ Brasil theo trương trình đổi dầu. Sau năm 2003, các hãng ô tô lớn trên thế giới được phép đầu tư tại đây. GM, Ford, Audi, Toyota, Honda, VW, Chysler... và thậm chí gần đây có cả các thương hiệu đến từ Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ kỳ. Với dân số hơn 30 triệu người, tỷ lệ sở hữu ô tô là 1/20 (cả nước có khoảng 1,5 triệu xe ô tô nhưng đa phần là rất cũ kỹ, có xe lên tới 3 chục năm tuổi), nền kinh tế tăng trưởn khá cao trong những năm gần đây nhờ xuất khẩu dầu mỏ, đây được kỳ vọng là thị trường ô tô lớn thứ 2 tại khu vực trong tương lai, chỉ sau Arab Saudi.

 

 

 

Bình luận

Bảng tính trả góp

Số tiền vay : (VNĐ)

VD: 400000000

Lãi suất năm : (%)

VD: 15

Thời gian vay (tháng) :

VD: 48

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline
0904686819
thanhcars
Mr.Thành

Tìm kiếm


Video

Thống kê truy cập

Quảng cáo