Tin thị trường

Toyota altis, xe sedan bán chạy nhất Việt nam

Năm 2013, Toyota Altis lại một lần nữa là xe 05 chỗ bán chạy nhất Việt nam. Câu hỏi đặt ra là liệu có mẫu xe sedan nào có thể vượt qua được Toyota Altis trong những năm tới?

Mẫu xe Toyota Corolla là một tượng đài của ngành công nghiệp ô tô thế giới nói chung và của hãng chủ quản Toyota nói riêng. Kể từ khi ra mắt năm 1966, trải qua 11 thế hệ và cho đến nay đã có gần 70 triệu chiếc Corolla được tiêu thụ tại trên 150 nước trên thế giới. Đây có lẽ là một con số mà khó có mẫu xe nào khác có thể đạt được trong tương lai gần. Đối thủ của Toyota Corolla Altis có thể kể đến là: Honda Civic, Ford Focus, Chevrolet Cruze, Citroen C4L, Hyundai Elantra, Nissan Sentra.....

Tại Việt nam, mẫu xe Toyota corolla Atis được phân phối từ năm 2003, tức là đã hơn một thập kỷ. Sau hơn 10 năm, mẫu xe sedan này vẫn luôn là một trong số 3 mẫu sedan bán chạy nhất tại thị trường ô tô non trẻ này. Tại phân khúc sedan hạng nhỏ cao, những năm gần đây Toyota Altis luôn là số 1 và luôn thuộc top 5 xe sedan bán chạy nhất  tại thị trường ô tô non trẻ này. Năm 2009(6.468 xe-thứ nhất), năm 2010 (6.012 xe- thứ nhất), năm 2011 (5.713 xe, thứ 2 sau Kia Morning), năm 2012(4.579  xe- thứ nhất) và năm 2013 ( 5.381 xe, thứ 2 sau Toyota Camry).

altis ban chay nhat

Hình ảnh quen thuộc về thị phần của Toyota Altis trong phân khúc nhỏ cao. Mẫu xe này thường xuyên dẫn đầu về thị phần với trên 40%.

Tuy là số 1 tại phân khúc nhỏ trung nhưng có thể nhận thấy doanh số của Toyota Altis giảm dần đều. Lý do theo tình hình kinh tế khó khăn cộng với  sự thoái trào theo chu kỳ cuối của thế hệ. Dự đoán cuối năm 2014, Toyota Altis tại Việt nam sẽ ra mắt phiên bản mới với nhiều điểm mới mang tính đột phá về phong các thiết kế.

altis 2014

Thế hệ Corolla 2014 chuẩn bị trình làng tại Việt nam

Vậy điều gì làm nên thành công của mẫu xe Toyota Corolla Altis tại Việt nam? Có thể có những lý do sau đây:

Thứ nhất: Phân khúc lớn.

Phân  khúc sedan hạng nhỏ cao là phân khúc bán chạy nhất trong số các phân khúc sedan tại Việt nam. Đây được coi là phân khúc trung bình, với những sản phẩm không đắt cũng không rẻ, đáp ứng được nhiều nhu cầu của người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể sử dụng những chiếc xe như Altis hay Civic, Focus, làm xe gia đình cũng như du lịch, kinh doanh hay giao dịch với chi phí rất phải chăng. Các hãng xe tại thị trường Việt nam rất chú trọng phân khúc này và đều đưa ra những mẫu xe chiến lược nhằm giành giật thị phần. Khác với phân khúc nhỏ, nơi có những chiếc xe giá rẻ đôi khi doanh số được đẩy lên cao nhờ sức mua lô của các hãng taxi, phân khúc của Corolla Altis hầu như chỉ đáp ứng nhu cầu của những khách lẻ. Thế nhưng phân khúc này vẫn tỏ ra ngang ngửa về doanh số so với phân khúc xe nhỏ.

Thứ 2: Các đối thủ chính chưa phát huy được lợi thế

Các đối thủ chính của Toyota Altis vẫn chưa làm tốt nhất những gì có thể làm tại thị trường ô tô Việt nam. Ford Focus thậm chí có những thời điểm nhỉnh hơn về doanh số so với Corolla trên thế giới, nhưng tại Việt nam thì chiếc xe đến từ nước Mỹ vẫn chỉ là một chú bé nếu so sánh với Corolla Altis hay thậm chí là Honda Civic. Nguyên nhân có thể là do tâm lý chuộng xe Nhật hơn xe Mỹ. Bản thân Honda Civic sau thời gian làm mưa làm gió cách đây 6-7 năm thì nay đã trở thành chính cái bóng của mình. Lý do chính có lẽ là do Honda chưa có nhiều cải tiến, nhất là về công nghệ cho đứa con của mình.

gia-xe-oto-honda-civic

Civic mới vẫn không gây được tiếng vang như thời điểm mới ra mắt

ford_focus_1_6_AT

Focus không được người Việt quan tâm

 

 

 

Bình luận

Bảng tính trả góp

Số tiền vay : (VNĐ)

VD: 400000000

Lãi suất năm : (%)

VD: 15

Thời gian vay (tháng) :

VD: 48

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline
0904686819
thanhcars
Mr.Thành

Tìm kiếm


Video

Thống kê truy cập

Quảng cáo